EAT THAT FROG !

27/2/52


กินกบตัวนั้นซะ
Brian Tracy คนเราไม่มีเวลาพอที่จะทำทุกอย่างที่เราจำเป็นต้องทำ  คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่พยายามทำทุกสิ่ง  พวกเขาเรียนรู้ที่จะพุ่งจุดความสนใจไปยังงานที่สำคัญที่สุด และทำมันซะเลย
บทสรุปของวิธีที่ยิ่งใหญ่ 21 วิธี ในการเลิกนิสัยผลัดวันประกันพรุ่งและทำงานได้มากขึ้นและเร็วขึ้น ทบทวนกฎและหลักการนี้เป็นประจำจนกว่ามันจะฝังรากลึกในความคิดและการกระทำของคุณอย่างเหนียวแน่น แล้วอนาคตคุณจะมั่นคง
 1.  จัดโต๊ะ  :  ตัดสินใจให้แน่นอนว่าคุณต้องการอะไร  ความชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญ เขียนเป้าหมายและจุดประสงค์ของคุณขึ้นมาก่อนที่คุณจะเริ่มลงมือ
 2.  วางแผนทุกวันไว้ล่วงหน้า  : คิดบนกระดาษ  ทุกนาทีที่คุณใช้ในการวางแผนงาน สามารถประหยัดเวลาในการปฏิบัติงานของคุณได้ 5 – 10 นาที
 3.  ใช้กฎ  80/20  กับทุกอย่าง  :20 % ของงานที่คุณทำ คือตัวที่จะรับผิดชอบผลลัพธ์อีก 80 % ของคุณ จงตั้งสมาธิอยู่กับ 20 % แรกนั้น
 4. พิจารณาถึงผลที่จะตามมา  : งานที่สำคัญที่สุดของคุณและการจัดลำดับความสำคัญคือสิ่งที่สร้างผลลัพธ์ที่รุนแรงที่สุดทั้งในแง่บวกหรือแง่ลบกับชีวิตและการงานของคุณ  จงเพ่งเล็งสิ่งเหล่านี้ให้มากกว่าอะไรทั้งหมด
     5.  ฝึกวิธี ABCDE อย่างต่อเนื่อง  : ก่อนที่คุณจะเริ่มลงมือทำงานตามรายการ จงใช้เวลาครู่หนึ่งในการเรียบเรียงมันตามคุณค่าและลำดับความสำคัญ เพื่อที่คุณจะได้มั่นใจได้ว่า คุณกำลังทำงานที่สำคัญที่สุดของคุณ
     6. เน้นที่หัวใจของงาน : ชี้ชัดและกำหนดหัวใจสำคัญเหล่านั้นที่คุณต้องมีเพื่อทำงานได้ดี และพยายามทำมันตลอดทั้งวัน
      7. เชื่อฟังกฎแห่งประสิทธิภาพโดยความจำเป็น :คุณไม่เคยมีเวลาพอที่จะทำทุกอย่าง  แต่มีเวลาเสมอที่จะทำสิ่งที่สำคัญที่สุด  มันคืออะไร ?
      8. เตรียมพร้อมอย่างรอบคอบก่อนเริ่มลงมือ : การเตรียมการล่วงหน้าที่เหมาะสมเป็นการป้องการการปฏิบัติงานที่ไม่ได้เรื่อง 
     9. การทำการบ้านของคุณ  :   คุณยิ่งรอบรู้และมีความชำนาญในงานที่เป็นหัวใจสำคัญมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งลงมือทำงานนั้นได้เร็วขึ้นและทำมันให้แล้วเสร็จได้เร็วขึ้นเท่านั้น
     10. ใช้พรสวรรค์ของคุณเป็นอำนาจสู่ความสำเร็จ  : พิจารณาให้ชัดเจนว่าคุณถนัดทำงานอะไร หรือทำงานอะไรได้ดี  แล้วก็เทใจให้กับการทำงานนั้น ๆ เต็มที่
     11. มองหาตัวเหนี่ยวรั้งมิให้ทำงานที่สำคัญของคุณ : พิจารณาคอขวดหรือจุดสกัดทั้งภายในหรือภายนอกที่เป็นตัวกำหนดความเร็วในการบรรลุเป้าหมายสำคัญที่สุดของคุณ และตั้งอกตั้งใจทำให้มันบรรเทาเบาบางลง 
     12. เดินตามถังน้ำมันทีละใบ : คุณสามารถทำงานที่ใหญ่ที่สุดและสลับซับซ้อนมากที่สุดให้ลุล่วงได้ถ้าคุณทำมันทีละก้าว   
     13. สร้างแรงกดดันให้กับตัวเอง : จงสมมติว่าคุณต้องเดินทางออกนอกเมืองเป็นเวลาหนึ่งเดือนและจงทำงานให้เหมือนกับว่าคุณต้องทำงานสำคัญทั้งหมดของคุณให้แล้วเสร็จก่อนคุณออกเดินทาง 
     14. เพิ่มอำนาจส่วนตัวของคุณให้สูงสุด  :  พิจารณาช่วงเวลาที่คุณมีพลังกายและพลังความคิดสูงที่สุดในแต่ละวัน แล้วทำงานที่สำคัญที่สุดของคุณในช่างเวลาเหล่านั้น  พักผ่อนให้มาก ๆ เพื่อที่คุณจะได้ทำงานได้ดีที่สุด 
     15. กระตุ้นตัวเองให้ลงมือทำ  :จงเป็นเชียร์ลีดเดอร์ของตัวคุณเอง  มองหาแต่สิ่งดี ๆ ในทุกสถานการณ์ เน้นย้ำในวิธีแก้มากกว่าในตัวปัญหา  มองโลกในแง่ดีและสร้างสรรค์อยู่เสมอ 
    16. ฝึกนิสัยผลัดวันประกันพรุ่งในทางสร้างสรรค์  : เนื่องจากคุณไม่สามารถทำทุกอย่างได้ ดังนั้นคุณต้องเรียนรู้ที่จะผัดผ่อนงานที่มีค่าต่ำออกไปก่อน  เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาาพอในการทำเรื่องบางอย่างที่สำคัญจริง ๆ 
     17. ทำงานที่ยากที่สุดก่อน  : เริ่มต้นแต่ละวันด้วยงานที่ยากที่สุดก่อน  งานที่ทำให้คุณต้องทุ่มเทตัวเองให้กับมัน  และจงตั้งปณิธานแน่วแน่ว่าจะอยู่กับมันจนกว่าจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ 
     18. แล่และหั่นงานเป็นชิ้นเล็ก ๆ  : ย่อยงานใหญ่ที่ซับซ้อนลงเป็นงานชิ้นขนาดพอคำ  แล้วเริ่มลงมือทำงานด้วยการทำงานชิ้นเล็ก ๆ ทีละชิ้นก่อน 
     19. สร้างเวลาชิ้นโต  : แบ่งวันของคุณออกเป็นช่วงเวลาใหญ่ ๆ ทีคุณสามารถทุ่มเทสมาธิเป็นเวลานาน ๆ กับงานที่สำคัญที่สุดของคุณ 
     20. สร้างสำนึกแห่งความเร่งรีบ :สร้างนิสัยเสือปืนไวในงานสำคัญของคุณ ทำตัวให้ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ทำงานทุกอย่างได้เร็วและทำได้ดี
     21. ทำงานทุกอย่างทีละอย่าง :จัดลำดับความสำคัญให้ชัดเจน เริ่มต้นทำงานที่สำคัญที่สุดก่อนโดยทันที  แล้วทำไม่หยุดจนกระทั่งงานเสร็จสมบูรณ์ 100 %  นี่คือเคล็ดลับที่แท้จริงสู่การทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและการทำงานที่ได้ผลสูงสุดจงตัดสินใจที่จะฝึกหัดหลักการเหล่านี้ทุก ๆ วันจนกว่ามันจะกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวคุณ  ถ้าคุณติดนิสัยการบริหารเหล่านี้จนมันกลายเป็นบุคคลิกที่ถาวรอย่างหนึ่งของคุณแล้วละก็  อนาคตของคุณจะต้องกว้างไกลไร้ขีดจำกัดอย่างแน่นอน
ลงมือทำเลย !   กินกบตัวนั้นซะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น